ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้แว่นกันแดดสำหรับขับรถ  (Read 35 times)

ririnrinlada

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 21
    • ดูรายละเอียด
การเดินทางไปไหนมาไหนในตอนนี้เรียกว่าจะต้องสู้กับแสงตะวันกันสุดฤทธิ์ทีเดียวค่ะ เนื่องจากแดดบ้านพวกเราอย่างที่รู้กันว่ามีความร้อนแรงแผดเผาทะลุกระจกรถกันเข้ามาเลยทีเดียว ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วการเลือกใช้แว่นกันแดดสำหรับขับรถก็เลยเป็นหัวใจสำคัญและจะช่วยสายตาเราให้สู้กับแสงอาทิตย์ได้ทั้งตอนกลางวันรวมทั้งเวลาบ่ายสำหรับในการขับขี่รถนั่นเองจ้ะ แต่พวกเราหลายๆท่านอาจไม่ทราบว่าการใช้แว่นกันแดดแฟชั่นต่างๆนั้นไม่มีประสิทธิภาพที่ดีเพียงพอสำหรับการใช้ขับรถ เพราะเหตุว่าแว่นแฟชั่นก็คืองานแฟชั่นจ้ะ ส่วนของเลนส์ต่างๆยังไม่อาจจะใช้กรองแสงที่ได้จากแสงแดดซักเท่าไหร่เพียงแต่ว่าอาจจะช่วยเหลือกันแสงสว่างที่มาตกกระทบไม่ให้ตกกระทบกับผิวหรือดวงตาเราโดยตรง บางครั้งอาจจะพอเพียงช่วยได้บ้างแต่ว่ายังไม่สบายตาเท่ากับการใช้แว่นที่ทำมาเพื่อป้องกันแสงแดด แล้วก็ใช้สำหรับการขับขี่รถได้อย่างยอดเยี่ยมนั่นเอง

ในส่วนของแว่นกันแดดบางตัวอาจจะมีสีมืดไปทำให้มองแล้วไม่สบายตาทำให้แสงผ่านเข้ามาไม่พอ เพราะสีที่เข้มมากเกินไปก็จะทำให้ความคมชัดในสิ่งที่เรามองเห็นลดลงตามไปด้วย รวมทั้งยังจะส่งผลนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้ในบางครั้ง ยิ่งไปกว่านี้บางตัวยังมีผลให้ความคมชัดสำหรับในการเห็นของเราแย่ลง ซึ่งในส่วนของ sunglasses แบบที่ทำมาเพื่อการขับรถโดยเฉพาะอย่างยิ่งนอกเหนือจากการที่จะ ช่วยทำให้พวกเราสู้กับแสงจ้าที่ทำให้แสบตาได้อย่างดีแล้วยังทำให้พวกเราสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆในถนนได้อย่างเห็นได้ชัดมากยิ่งกว่าอีกด้วย

การเลือกแว่นกันแดดสำหรับขับขี่รถ


- แว่นกันแดดขับรถที่ดีต้องเป็นแว่นตากันแดดที่ปิดแก้มได้ในระดับหนึ่งค่ะ ด้วยเหตุว่าบ้านเราเป็นเมืองร้อนด้วยเหตุนี้แล้วเวลาขับรถก็จำเป็นจะต้องเปิดแอร์ตลอดระยะเวลา ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วในช่วงเวลาที่พวกเราเปิดเครื่องปรับอากาศสิ่งที่เรามักจะพบสำหรับเพื่อการขับรถก็คือตาแห้งสาเหตุจากการเป่าเครื่องปรับอากาศเข้าที่เข้าทางดวงตานั้นเองค่ะ นำมาซึ่งดวงตาพร่ามัวได้ การใช้ sunglasses แบบปิดกั้นได้ก็จะช่วยให้ลมจาแอร์ไม่เข้าตามากเกินจำเป็นนั่นเอง รวมทั้งที่สำคัญในส่วนของแว่นที่ปิดแก้มยังสามารถช่วยป้องกันแสงแดดที่จะมาตกกระทบกับผิวแก้มเราได้ ลดอาการเกิดฝ้า กระ ได้อีก
- เลือกใช้แว่นตากันแดดที่ดีจ้ะ สีของเลนส์ไม่สมควรจะเข้มมากจนเกินความจำเป็นด้วยเหตุว่าการใช้เลนส์ที่มีสีแก่มากจนเกินความจำเป็นนั้นจะก่อให้ภาพที่เห็นไม่ชัด หรือแปลงเป็นภาพมืดไปเลยก็ได้ ทำให้รูม่านตาขยายแล้วก็เวลาที่รูม่านตาเราขยายก็จะทำให้ภาพนั้นมีความคมชัดลดลง ยิ่งกว่านั้นแล้วสีของเลนส์ที่เข้มมากจนเกินความจำเป็นยังจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบประสาท อาทิเช่น มีผลต่อสมาธิสำหรับเพื่อการขับขี่ให้ต่ำลงทำให้มีการเกิดอาการง่วงนอนเนื่องจากมองภาพแล้วผ่อนคลายสบายตามากจึงทำให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นจากการใส่แว่นกันแดดเลนส์ที่มีความเข้มมากจนเกินความจำเป็นนั่นเองจ้ะ
- แว่นกันแดดที่ดีควรใช้เลนส์สีเทาและก็สีน้ำตาลค่ะ เพราะผลของการวิจัยพบว่าเลนส์แฟนซีไม่ว่าจะเป็นสีฟ้า สีชมพู สีเหลืองเราไม่ควรเอามาใส่ในเวลาขับขี่รถเพราะว่าจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะเหตุว่าการที่เราใส่แว่นตากันแดดเลนส์สีแฟชั่นต่างๆกลุ่มนี้ทำให้พวกเราเห็นภาพที่อยู่บนถนนสีผิดเพี้ยนไปจากธรรมดา โดยเฉพาะสัญญาณไฟจราจรส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้มากยิ่งขึ้นที่สำคัญมากที่สุดจ้ะ พวกเราจะมองเห็นสีแดงผิดเพี้ยนไปแปลงเป็นสีอื่นแทน ด้วยเหตุนั้นแล้วการขับรถยนต์จำต้องเลือกแว่นตากันแดดสีที่เยี่ยมที่สุดก็คือสีเทาแล้วก็สีน้ำตาลด้วยเหตุว่าไม่มีผลกระทบต่อเฉดสีที่พวกเรามองเห็นนั่นเองค่ะ
- การใช้เลนส์ไล่สี ซึ่งเลนส์ไล่สีเข้มจากข้างบนจนค่อยๆสว่างที่เลนส์ข้างล่างเป็นเลนส์ที่ไม่เข้มมากมายค่ะ เพราะเหตุว่าในส่วนของความเข้มของสีจะค่อยๆจางลงตั้งแต่ส่วนบนของเลนส์จนถึงด้านล่าง ฉะนั้นแล้วในช่วงเวลาที่เราใส่ขับรถก็จะเหลือบหรือเหล่มองดูบริเวณด้านล่างแล้วก็เป็นการเปลี่ยนแปลงจุดโฟกัสจากถนนมองที่กระจกสำหรับด้านหลังบ้าง กระจกข้างรถบ้าง เข็มไมล์ ความเร็วข้างบนที่เห็น ซึ่งส่วนนี้เองทำให้พวกเรามองถนนหรือมองดูที่มีแดดจัดจ้ามากๆตรง ข้างล่างของเลนส์ที่ค่อยๆจางลง พวกเราก็ใช้เพื่อการมองดูบริเวณหน้าปัดรถยนต์นั่นเอง นับว่าเป็นเลนส์ที่ใช้ในลัษณะของการขับขี่รถได้ดีมากเลยเชียวล่ะค่ะ
- เลนส์ polarized เป็นเลนส์ที่ทำมาเพื่อการขับรถโดยแท้จริงค่ะ เพราะว่าในส่วนของการตัดการสะท้อนแสงไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์โดยเฉพาะแสงสะท้อนจากคอนโซล ลดแสงสะท้อนจากแสงแดดที่จัดจ้ามากจนเกินไปรวมถึงเงาสะท้อนจากพื้นถนนอีกด้วยซึ่งในส่วนของเลนส์แบบ polarized นี้ถือว่าตอบโจทย์ในการขับรถที่มากกว่าวันละ 6 ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นก็ยังใช้ได้ค่ะ