ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้เย็นเล็กดูแลอย่างไรดี ให้ใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น  (Read 16 times)

jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 597
    • ดูรายละเอียด
ถ้าหากว่าจะให้เอ่ยถึงสิ่งสามารถอำนวยความสะดวกให้กับคนที่อยู่หอพักหรืออยู่คอนโดได้ดีสูงที่สุดนั้นก็คือตู้เย็น เพราะเหตุว่าจริงๆแล้วไม่ใช่แค่ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเก็บกักความเย็นของอาหารเพื่อให้สดใหม่อยู่ตลอดเวลาเพียงเท่านั้น ทั้งนี้ยังสามารถทำประโยชน์ได้อีกนานาประการ แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่ควรจะทำความเข้าใจก่อนเลยว่าสำหรับผู้ที่อยู่ที่อาศัยมีพื้นที่น้อยไม่ค่อยสะดวกกับการใช้ตู้แช่เย็นขนาดใหญ่ แนะนำเลยว่าการมีตู้เย็นเล็กเอาไว้ก็สามารถตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการเหล่านี้ได้แบบเดียวกัน รวมทั้งอย่างหนึ่งที่สำคัญแพ้กันนั้นก็คือวิธีสำหรับในการดูแลรักษาให้ตู้เย็นขนาดเล็กดูเหมือนกับว่าใหม่แล้วก็ช่วยยืดอายุในการใช้งาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากว่าอยากทราบว่ามีวิธีการดูแลตู้เย็นรักษาอย่างมาดูกันเลยดีกว่า 


4 วิธีการดูแลรักษาตู้เย็นเล็กแบบง่ายๆ

1.ปริมาณของสิ่งของ

อย่างที่ทราบว่าตู้เย็นขนาดเล็ก ฉะนั้นจำนวนของสิ่งของที่จะใส่เข้าไปไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม อาหาร ของสด หรือบางครั้งอาจจะเป็นของหวานและสิ่งอื่นๆอีกมากมาย สิ่งกลุ่มนี้บอกเลยว่าสามารถที่จะใส่เข้าไปภายในตู้เย็นเล็กได้ แต่ที่สำคัญนั้นก็คือจำนวนของข้าวของควรไม่เกิน หรือจะพูดได้ว่าไม่ล้นตู้จนเกินไป ในแต่ละชั้นที่สามารถใช้แช่ของกินได้ ขอเสนอว่าควรแช่ให้มีช่องเพื่อทำให้ความเย็นได้มีการระบาย หรือการถ่ายเท เพราะเหตุว่าถ้าว่าด้านใดด้านหนึ่งเกิดการอัดแน่นมากจนเกินไป ความเย็นไม่สามารถที่จะระบายไปตรงอื่นได้อาจจะส่งผลให้ของกินในส่วนอื่นๆเสียได้ ด้วยเหตุดังกล่าวก็ควรที่จะแช่ให้อยู่ในระดับที่พอดี

 

แต่ว่าทั้งนี้ต้องเข้าใจด้วยว่าถ้าหากตู้เย็นโล่งเยอะเกินไปไม่มีอะไรแช่เลยตัวเครื่องบางครั้งก็อาจจะต้องทำงานมากพอสมควรเนื่องจากว่าอุณหภูมิข้างนอกถูกดูดกลับเข้าไปทำให้เครื่องทำความเย็นทำงานมากขึ้น 

2.ขยันทำความสะอาด

ไม่ใช่แค่การดูแลในเรื่องของจำนวนสิ่งของให้สมดุลแค่นั้น แต่ว่าการขยันชำระล้างนับได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่ใช่เพียงแค่วิธีการทำความสะอาดในตู้เย็นขนาดเล็กหรือภายนอกเท่านั้น ในส่วนนี้จะหมายถึงในส่วนของยางขอบประตูตู้เย็น ซึ่งเป็นจุดเล็กๆที่คนส่วนมากชอบมองข้าม หากว่าขอบยางประตูได้รับการทำความสะอาดอยู่ตลอดก็จะลดการเสี่ยงสำหรับการเกิดสนิม หรือแม้แต่กระทั่งการเสื่อมสภาพของขอบยาง ซึ่งถ้าหากว่าขอบยางเกิดการเสื่อมสภาพขึ้นมาเมื่อไหร่แน่นอนว่านั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ตู้แช่เย็นทำงานหนักมากยิ่งกว่าเดิม เพราะอากาศภายนอกไหลเข้าสู่ภายในทำให้ภายในตู้เย็นจะต้องมีการรักษาอุณหภูมิความเย็นให้คงที่ ทำให้เครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นจะต้องทำงานหนักมากเพิ่มขึ้น


 
3.ปรับอุณหภูมิ

แม้ว่าตู้เย็นในปัจจุบันจะสามารถปรับระดับอุณหภูมิให้เหมาะสมตามเซ็นเซอร์ตรวจหา หรือการวิเคราะห์ข้อมูลของระบบ แต่ในความเป็นจริงพวกเราเองก็บางทีก็อาจจะจะต้องมีการหมั่นไปดูอยู่เสมอๆว่าอุณหภูมิข้างในมีการเปลี่ยนมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้จะไม่อาจจะบอกระดับอุณหภูมิที่พอเหมาะพอควรได้สำหรับทุกๆตู้เย็น ในกรณีสำคัญคือควรจะปรับระดับของอุณหภูมิให้อยู่ในระดับกลาง ต่อจากนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปรับลดหรือปรับเพิ่มขึ้นอยู่กับสภาพอากาศรอบๆของตู้เย็น แต่เสนอว่าหากเป็นช่องแช่ของให้ปรับอุณหภูมิให้ต่ำลงยิ่งกว่าปกติ แล้วก็เพื่อความเที่ยงตรงแนะนำว่าให้มีการใช้เทอร์มอมิเตอร์ประกอบด้วย 

4.ความถี่ในการเปิด

สำหรับในเรื่องของการเปิดตู้เย็นเล็ก แนะนำว่าไม่สมควรที่จะเปิดหรือปิดตู้เย็นเป็นประจำ ถ้าเกิดคิดจะหยิบอะไรจากตู้เย็นให้หยิบจับเพียงแค่ครั้งเดียวแล้วปิด เนื่องจากว่าเป็นการป้องกันอากาศภายนอกจะเข้าไปสู่ด้านในทำให้ระบบทำความเย็นของตู้ทำงานมากไม่ดีเหมือนปกติ ซึ่งเสี่ยงต่อการทำให้ระบบข้างในตู้แช่เย็นเสื่อมลงได้ง่ายๆ นอกจากความถี่ในการเปิดแล้ว แนะนำว่าไม่ควรที่จะเปิดทิ้งไว้หรือเปิดค้างเอาไว้นานๆ


เพราะฉะนั้นจากที่กล่าวมาทั้งหมด 4 ข้อเป็นข้อควรรู้ที่สำคัญในการดูแลตู้เย็นเล็กเพื่อให้ยืดอายุการใช้งานให้อยู่กับเราไปได้นานๆ ที่สำคัญยังเป็นการประหยัดงบประมาณทำให้พวกเราไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่บ่อยๆ แต่ทั้งนี้แนะนำว่าให้ทดลองทำความเข้าใจและก็ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะว่าบางรุ่นอาจจะมีการดูแลที่แตกต่างกัน แต่อย่างที่บอกว่าการดูแลหรือพฤติกรรมการใช้เป็นเรื่องจำเป็นควรที่จะใช้ให้เหมาะสมให้ได้มากที่สุด