ผู้เขียน หัวข้อ: ฟุตบอลกีฬาสร้างเยาวชนที่มีคุณภาพ  (Read 14 times)

narongkornsenchai

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด
ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปมากเพิ่มขึ้นทุกปี จะเห็นได้จากที่มีการจัดแข่งขันจะมีคนรักคลับไปให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม จากความชื่นชอบส่วนตัวก็แปลงเป็นความพอใจของครอบครัว ก็เลยมีผู้ดูแลคนไม่ใช่น้อยส่งให้เด็กเข้าไปเรียนการเล่นฟุตบอลตามอะคาเดมี่ที่มีการก่อตั้ง เพื่อสอนแล้วก็เลือกสรรเด็กที่มีพรสวรรค์ในการเล่นบอล ไว้สำหรับเป็นนักฟุตบอลของกลุ่มในอนาคต แม้กระนั้นบางเวลาการที่ผู้ดูแลส่งบุตรหลานของตัวเองเข้าเรียนหลักสูตรเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ ฟุตบอล กีฬาเพื่อออกกำลังกายสำหรับทุกเพศทุกวัย

อะคาเดมี่ เป็น สถานที่ทำการฝึกหัดความชำนาญการเล่นฟุตบอลตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน จนกระทั่งระดับเคล็ดลับขั้นสูงให้กับผู้เข้ารับการฝึกหัด บางคราวการที่ผู้ดูแลส่งเด็กเข้าไปเรียนไม่ได้มุ่งมาดที่จะให้ลูกเป็นนักกีฬากลุ่มชาติหรือระดับนานาชาติ แต่ว่าอยากสร้างฐานรากนิสัยแล้วก็ทักษะการดำรงชีวิตให้กับลูกของตัวเองจากการเล่นกีฬาชนิดนี้เสียมากกว่า ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะเหตุว่ากีฬานี้มีจุดเด่นของการเล่นมีดังนี้

การเล่นกีฬาผู้เล่นต้องมีร่างกายที่แข็งแรงก็เลยจะสามารถเล่นได้ เพราะเหตุว่าในเกมส์การประลองนักกีฬาจำเป็นจะต้องวิ่งอยู่ในสนามเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนั้นการฝึกฝนก็เลยเริ่มด้วยการสร้างความแข็งแรงจากการวิ่งเป็นอันดับแรก เด็กจะได้วิ่งเล่นอย่างสนุก วิ่งตามลูกบอลเพื่อสร้างความคุ้นชินการบอลที่ใช้เพื่อสำหรับการเล่น สำหรับเด็กที่แก่น้อยการฝึกจะทำควบคู่ไปกับเล่นทำให้เด็กไม่เกิดความเครียดสำหรับการเรียนการสอน เด็กก็เลยสามารถวิ่งได้นานขึ้น มีการหายใจเข้าเอาออกซิเจนไปสู่ร่างกายเยอะขึ้น หัวใจมีอัตราการเต้นสูงขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น มีการขับเหงื่อรวมทั้งของเสียออกมาจากร่างกายมากเพิ่มขึ้น ทำให้ระบบในร่างกายดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพ โดยยิ่งไปกว่านั้นระบบภูมิคุ้มกันโรคที่มีความแข็งแรงขึ้น โดยจะสังเกตเห็นว่าเด็กที่เข้ามาเรียนกีฬานี้จะไม่ค่อยมีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บเจ็บป่วยเมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่เข้าเรียน นอกจากจะทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว เด็กยังเป็นสุขเพราะเหตุว่าในระหว่างที่เด็กออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะหลั่งเอ็นโดฟิน (Endophins) หรือสารแห่งความสำราญออกมา เด็กจึงมีอารมณ์เบิกบาน อารมณ์ดี เป็นสุข มีสมาธิเพิ่มขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งสามารถศึกษาสิ่งต่างๆรอบกายเจริญ และยังส่งผลให้เซลล์สมองแล้วก็เส้นใยประสาทมีการพัฒนาเยอะขึ้นจากการสังเกต การมองตามลูกบอลแล้วก็การเคลื่อนไหวร่างกายในขณะที่วิ่งตามลูกบอลนั่นเอง จึงทำให้เด็กมีวิวัฒนาการทั้งยังด้าน IQ รวมทั้ง EQ ครบทุกด้านอย่างสมบูรณ์ กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต

นอกจากนั้นการเล่นบอลยังช่วยให้เด็กมีความอาจหาญคิดกล้าทำกล้าตัดสินใจ เพราะเหตุว่าขณะที่เด็กลงเล่นในสนามเมื่อได้ครอบครองลูกฟุตบอลแล้ว เด็กจำเป็นต้องทำการตกลงใจว่าจะส่งต่อบอลให้เพื่อนพ้องร่วมกลุ่มหรือไม่ก็อาจจะนำลูกบอลไปยังประตูของฝั่งตรงข้ามด้วยตัวเอง ซึ่งการตัดสินใจจำเป็นต้องเกิดขึ้นอย่างทันทีทันควันว่าจะทำเช่นไรกับบอลที่ตนครองอยู่ ซึ่งการตัดสินใจในเกมส์การประลองจำเป็นที่จะต้องทำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันกับเวลานั่นเอง เด็กก็เลยแปลงเป็นผู้ที่มีความคิดกล้าตกลงใจ มีความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตัวเองเพิ่มมากขึ้น หรือถ้าหากเด็กปรารถนาที่จะยิงบอลเข้าประตูด้วยตัวเอง ก็จำต้องคิดแผนซะก่อนว่าจะทำยังไงถึงจะสามารถทำให้ลูกฟุตบอลเข้าประตูได้ จำเป็นต้องทำหลบหลีกผู้เล่นอีกข้างยังไง จำเป็นต้องยิงจากตำแหน่งใดถึงจะได้โอกาสที่จะทำประตูได้มากที่สุด ทักษะเหล่านี้เป็นความสามารถที่เด็กทุกคนควรต้องฝึกหัดและเรียนรู้จากการเล่นฟุตบอล ซึ่งความถนัดนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของตนได้ ทำให้เด็กรู้จักวางแผนการเรียน การเล่นและก็การใช้ชีวิตว่าจำเป็นต้องทำสิ่งใดก่อนแล้วก็ข้างหลังได้ถึงจะบรรลุผลสำเร็จในงานที่ตนเองทำอยู่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นการเล่นฟุตบอลเป็นกีฬาที่จำเป็นต้องเล่นเป็นทีม ผู้เล่นไม่อาจจะเล่นผู้เดียวแล้วชนะเกมส์การแข่งขันชิงชัยได้ จึงเป็นการฝึกเด็กให้ทำงานร่วมกับผู้อื่นผ่านการเล่นบอล รู้จักแบ่งปันแล้วก็สร้างความสัมผัสกับคนอื่นๆด้วย

กีฬาฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่สร้างร่างกายที่แข็งแรงบริบูรณ์ปราศจากโรคภัยแล้ว ยังส่งผลให้เด็กในวันนี้เปลี่ยนเป็นคนแก่ที่มีวินัย มีความรับผิดชอบ รู้จักคิดแผน รู้จักคิดกล้าตกลงใจและสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นๆในสังคมได้อย่างดีเยี่ยมในอนาคตอีกด้วย