ผู้เขียน หัวข้อ: Online Shopping ค้ำประกันโดย Shopee  (Read 48 times)

tanawatsiriwong9

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 20
    • ดูรายละเอียด
Online Shopping ค้ำประกันโดย Shopee
« เมื่อ: ม.ค. 12, 2019, 04:28 AM »
Shopee แพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าเวลานี้เรียกว่าห่างไกลการเดินช้อปปิ้งที่ร้านเข้าไปทุกทีค่ะ เมื่อแพลตฟอร์มใหม่เหิมใจมากกว่า นั่นก็คือการซื้อขายของออนไลน์โดยที่ให้โอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาจองพื้นที่ร้านรวงในระบบออนไลน์แล้วเปิดขายกันพึบพับ ที่ผ่านมามีเว็บที่เริ่มมานานหลายเจ้าและที้เป็นน้องใหม่มาแรงก็คือ Shopee นั่นเองจ้ะ แพลตฟอร์นี้มีความคล้ายคลึงแม้กระนั้นก็มีความแตกต่างในระบบการซื้อขายออนไลน์เจ้าอื่นๆ ก็คือ Shopee ใช้แพลตฟอร์มของการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ในรูปแบบของโม้เชียล ซึ่งเรียกว่า Social Commerce คนไม่ใช่น้อยบางครั้งก็อาจจะแปลกใจว่าเพราะเหตุไรไม่เป็น e-Commerce ด้วยเหตุว่ามันต่างกันค่ะ Social Commerce ก็คือการค้าขายสินค้ากันเองระหว่างคนซื้อหรือเรียกว่า C2C ส่วนแพลตฟอร์มของรายอื่นๆจะเน้นย้ำที่การให้ผู้ขายมาเปิดร้านแล้วให้ผู้ซื้อเข้ามาซื้อ เรียกว่า B2C นั่นเองจ้ะ สรุปง่ายๆว่าสองอย่างงี้ต่างกันตรงที่ผู้ซื้อผู้ขายนั่นเองค่ะ
แม้ว่าจะพึ่งเปิดตัวมาไม่นานนัก แม้กระนั้น Shopee ก็สามารถตีตลาดเพิ่มวอลลุ่มการค้าขายได้อย่างงดงามนอกเหนือจากนั้นยังมีสาขาหรือชอปที่ให้บริการอยู่ถึง 7 ประเทศ เป็น ไต้หวัน, อินโดนีเซีย,มาเลเซีย ,ประเทศฟิลิปปินส์ ,เวียดนาม, สิงคโปร์ และก็ประเทศล่าสุดก็คือไทย เปิดมาเพียง หนึ่งปีครึ่งอย่างที่บอกจ้ะว่าไม่นานเลย แต่ว่ามียอดผู้สมัครใช้งานถึง 2 ล้านราย แล้วก็จุดแข็งของ Shopee บนแพลตฟอร์มของ C2C ก็คือ ความง่ายค่ะ เราเข้าเว็บแล้วเล่นได้เสมือนที่พวกเราเล่น Instagram คือเราสามารถฟอลโล่วร้านที่พวกเราถูกใจได้ พวกเราสามารถกดซื้อของหรือใช้ระบบแฮชแทกเพื่อติดต่อกับคนขายโดยตรงได้ เสมือนใน Instagram เลยทีเดียวล่ะ ฉะนั้นผู้ใช้งานที่เล่น IG กันอยู่แล้ว จึงเข้ามาแล้วเล่นง่ายเลยล่ะ ส่วนคนใดที่มิได้เล่น IG ก็สามารถทำความเข้าใจการใช้แรงงานได้ง่ายๆเลยล่ะค่ะ
ถึงแม้การซื้อขายแลกเปลี่ยนของออนไลน์จะมาในรูปแบบของ C2C หรือว่า B2C หรือจะมีความสบายเยอะแยะเพียงใดก็ตาม ยังมีสิ่งหนึ่งที่คนซื้อ ไม่วางใจ 100% ก็คือเรื่องระบบการโอนเงินจ่ายเงิน เพราะว่าปัจจุบันนี้อย่างที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วค่ะว่า มิจฉาชีพก็จำนวนมาก การฉ้อโกงการคดโกงกลไกต่างๆดูเหมือนจะทำเป็นโดยง่าย หรือว่าความไม่พอใจในผลิตภัณฑ์ แต่ว่าไม่สามารรถคืนเงินได้ เพราะเหตุว่าเงินไปอยู่ในมือของคนขายเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น Shopee ก็เลยได้ไขปัญหานี้โดยการ ยืนยันค่ะ
การการันตีโดย Shopee สิ่งนี้เป็นอย่างไร ???

การการันตีก็คือการยืนยันเป็นการเพิ่มความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ โดยวิธีการก็คือ เงินที่ผู้ซื้อโอนเข้ามาเพื่อเป็นการจ่ายค่าสินค้า ทุกบาททุกสตางค์ จะโอนเข้ามาพักไว้ที่บัญชีของ Shopee กระทั่งผู้ซื้อจะได้รับผลิตภัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางเว็บจึงจะโอนเงินให้กับคนขายนั่นเองจ้ะ
ซึ่งการการันตีนี้จะช่วยเพิ่มความแน่ใจสำหรับเพื่อการจ่ายให้กับคนซื้อสินค้าโดยมีเงื่อนไขการจ่ายหรือปฏิบัติ ดังต่อไปนี้
จำนวนเงินที่ลูกค้าชำระค่าผลิตภัณฑ์ จะถูกโอนเข้าบัญชี Shopee เพื่อพักไว้จนถึงเราได้รับสินค้า แล้วก็เมื่อทำพิจารณาเรียบร้อยแล้ว เราจำเป็นต้องเข้าไปกด ที่ “ฉันได้ตรวจและยอมรับผลิตภัณฑ์” เพื่อให้ทางระบบโอนให้ทางผู้ขาย
ในกรณีที่เราไม่กดรับรองภายในช่วงเวลาประกันระบบจะทำโอนเงินให้คนขายโดยอัตโนมัติ ซึ่งหากเราไม่ได้รับของภายในระยะเวลารับรองให้กดที่ “ขยายระยะเวลาจัดส่ง” เพื่อป้องกันไม่ให้เงินโอนไปยังผู้ขาย 3 วัน (กดได้ 1 ครั้ง)
ช่วงเวลาการันตีจะนับจากวันที่พวกเรารับรองการจ่ายเงิน โดยจะคำนวณจาก (ระยะเวลาในการจัดเตรียมพัสดุภัณฑ์ + จำนวนวันที่ใช้เพื่อการจัดส่งสินค้านั่นเองจ้ะ
แล้วทางเว็บไซต์หรือ Shopee จะกระทำการโอนเงินให้คนขายก็ต่อเมื่อ การสั่งซื้อสำเร็จ (เมื่อผู้ซื้อกดการันตีว่าได้รับผลิตภัณฑ์แล้ว หรือ 24 ชั่วโมงหลังจากที่ได้รับสถานะ “การจัดส่งสำเร็จ” จากบริษัทที่ทำการขนส่ง) และก็อีกหนึ่งกรณีเป็น เมื่อพ้นระยะเวลาการการันตี ดังนี้ระยะเวลารับรองของสินค้าแต่ละอย่างจะแตกต่างกันออกไปขึ้นกับชนิดผลิตภัณฑ์และก็ช่วงเวลาในการจัดเตรียมพัสดุนั่นเองจ้ะ และที่สำคัญก็คือหากเราซื้อแล้วก็จ่ายกับทางร้านโดยตรงเราจะมิได้รับสิทธิการรันตีโดย Shopee นะคะ เพราะเหตุว่าถือว่าโน่นคือพวกเราซื้อขายกันด้วยความเต็มใจค่ะ