ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการจักสาน:M  (Read 37 times)

jangna097narak

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 615
    • ดูรายละเอียด
ขั้นตอนการจักสาน:M
« เมื่อ: ม.ค. 08, 2019, 04:46 AM »
ขั้นตอนการจะตอก

1. การจะตอกปื้น ufabet  แบ่งไผ่ออกเป็นชิ้นๆตามขนาดที่อยากได้ ใช้มีดจะตอกเอาส่วนในออก (ขี้ตอก)จะในที่เหลือออกเป็นเส้นบางๆแล้วหลาวให้เป็นระเบียบเรียบร้อยผึ่งแดดให้แห้ง

2. การจะตอกเอียง ใช้แนวทางเดียวกันกับการจะตอกปื้นพื้นฐาน แต่ว่าการจะให้เป็นเส้นตอกจะทำจะทางผิวเป็นเส้นเล็กมากยิ่งกว่าตอกปื้น กระทำการหลาวให้เป็นระเบียบ และจากนั้นจึงนำออกตาก
การถัก
การถัก เป็นขั้นตอนที่ยาก แทงบอลออนไลน์   แล้วก็จะต้องใช้ความละเอียดมากที่สุด เริ่มจากการก่อฐานข้างล่างด้วยเส้นตอกสองจำพวก เป็น ตอกยืน (ตอก-ตั้ง) ซึ่งจะมีลักษณะคอดกึ่งกลางแตกต่างจากตอกธรรมดา แล้วก็ตอกนอน (ตอกสาน) ที่มีขนาดกว้างเสมอกันเสมอกันอีกทั้งเส้นตากธรรมดา เหตุที่ตอกยืนมีลักษณะพิเศษ เพราะว่าเมื่อสานเสร็จจะได้กระเช้าที่มีฐานเล็ก รวมทั้งเบาๆบานขึ้นรอบๆปาก
การรมควัน

เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการถักเพื่อเพิ่มความแข็งแรง สวยสดงดงาม แก่เครื่องหัตถกรรมด้วยหวาย ในส่วนที่อยากเสริมเป็นพิเศษยกตัวอย่างเช่น ปาก ขา หู การมัดรวมทั้งพันด้วยหวาย จะเสริมให้เครื่องหัตถกรรมกำเนิดความสวย

การถักและก็พัน

เมื่อสานตัวเป็นระเบียบก็ถึงการรมควันโดยจะทำในวันที่ไม่มีลม ใช้ฟางประพรมน้ำหมาดๆเป็นเชื้อเพลิงเพื่อกำเนิดควันมากมาย รมจนถึงเครื่องหัตถกรรมมีสีเหลืองเสมอกันอีกทั้งใบ แล้วเอามาเข้าองค์ประกอบหวาย มีการผูกปาก พันขา ใส่ฐานรวมทั้งหูหิ้ว