ผู้เขียน หัวข้อ: เจอคนเจ็บ “อัมพาต” ทุกๆ4 นาที สาเหตุจากโรค “เส้นโลหิตสมอง”  (Read 82 times)

bmKamBungX

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 625
    • ดูรายละเอียด


สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ เปิดเผยทุก 4 นาที มีคนเจ็บอัมพาตรายใหม่เพิ่ม 1 คน รวมทั้งเป็นโรคที่เอาชีวิตคนประเทศไทยจำนวนไม่น้อย แต่ว่าสามารถรักษาได้ แม้มาเจอหมอเร็วไม่เกิน 4 ชั่วโมงช่วงหลังกำเนิดอาการ
 
โรคอัมพาต เป็นอย่างไร?

หมอสมอำนาจ อรรฆศิลป อธิบดีกรมการแพทย์ พูดว่า โรคเส้นเลือดสมองหรือที่คนธรรมดาทั่วไปเรียกว่า โรคอัมพาต เป็นโรคของเส้นโลหิตสมองที่มีความผิดธรรมดาทำให้เนื้อสมองสูญเสียหน้าที่อย่างกระทันหัน จนถึงทำให้กล้ามของอวัยวะส่วนต่างๆภายในร่างกายไม่อาจจะขยับเคลื่อนได้ สิ่งที่ทำให้เกิดโรคอัมพาตมาจากการอุดตัน  ตีบ หรือแตกของเส้นเลือดสมอง ซึ่งเป็นโรคที่พบมากในวัยสูงอายุ

ปัจจุบันนี้คนประเทศไทยที่แก่ตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป มีบุคคลที่เจ็บป่วยโรคอัมพาต 1,880 คนต่อประชาชน 100,000 คน  และก็ทุก 4 นาทีจะมีคนไข้โรคอัมพาตรายใหม่ 1 คน และก็ทุกๆ10 นาที คนป่วยอัมพาตเสียชีวิต 1 คน

 
กรุ๊ปเสี่ยงโรคอัมพาต

ผู้มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรค ดังเช่น

    คนที่เป็นโรคโรคเบาหวาน

    ความดันเลือดสูงไขมันในเลือดสูง

    โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

    หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ

    อ้วน

    ดูดบุหรี่

    ไม่บริหารร่างกาย

 
การดูแลรักษาโรคอัมพาต

ถึงแม้ว่าโรคอัมพาตเอาชีวิตคนประเทศไทยในแต่ละปีไม่น้อยเลยทีเดียว แม้กระนั้นในขณะนี้มีวิธีการรักษาที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคอัมพาตจำพวกสมองขาดเลือดทันควัน เหตุเพราะมีการรักษาโดยใช้การฉีดยาละลายลิ่มเลือดทางเส้นเลือดดำ แต่ว่าจากข้อมูลพบว่าตอนนี้พลเมืองได้รับการดูแลรักษาด้วยการฉีดยาละลายลิ่มเลือดเพียงแค่ปริมาณร้อยละ 3.8 แค่นั้น เพราะเหตุว่าจำนวนมากไม่เคยรู้ถึงอาการโรคอัมพาตซึ่งจะต้องรีบมารับการรักษาให้เร็วที่สุด อย่างช้าไม่เกิน 4 ชั่วโมงครึ่ง ภายหลังมีลักษณะอาการ รวมทั้งบางทีอาจหนักใจเรื่องค่าใช้สอยสำหรับในการรักษา

ดังนี้ราษฎรสามารถเข้ารับบริการจากหน่วยงานของรัฐได้ทุกสิทธิการดูแลและรักษา โดยโรงหมอศูนย์ โรงหมอทั่วๆไปทั้งประเทศ และโรงหมอชุมชนบางพื้นที่ที่มีความสามารถสำหรับการรักษาสามารถให้บริการด้วยระบบทางด่วนโรคเส้นเลือดสมอง(stroke fast track) เพื่อดูแลคนไข้อย่างทันการ

 
ลักษณะโรคอัมพาต

แพทย์หญิงไพรัตน์ แสงสว่างดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ชี้แจงว่า คนที่มีลักษณะไม่ดีเหมือนปกติทางระบบประสาทอย่างหนึ่งประการใดต่อแต่นี้ไป อาทิเช่น

    ปากเบี้ยว

    หลับตาไม่สนิท

    แขน โคนขาแรงด้านใดด้านหนึ่ง

    บอกไม่ชัดเจน คิดคำกล่าวไม่ออก กล่าวทุกข์ยากลำบาก

โดยอาการทั้งหมดทั้งปวงเกิดขึ้นอย่างกระทันหัน

ถ้าเกิดพบว่ามีลักษณะอาการดังที่กล่าวมาแล้ว ให้รีบไปพบหมอที่โรงหมอให้เร็วที่สุด หรือโทร 1669 เบอร์เดียวทั้งประเทศไทย  ซึ่งกลุ่มหมอและก็พยาบาลมีความพร้อมเพรียงให้การรักษาอย่างโดยทันที โดยวิธีสำหรับซักเรื่องราวอาการพื้นฐาน ร่วมกับการวิเคราะห์เลือด และก็เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง เพื่อรับรองการวิเคราะห์โรคว่าเป็นโรคอัมพาตหรือเปล่า ถ้าผลของการตรวจเจอว่ามีภาวการณ์สมองขาดเลือดกะทันหัน มีความร้ายแรงของโรคไม่เยอะเกินไป และไม่มีสิ่งที่ห้ามสำหรับเพื่อการให้ยาละลายลิ่มเลือด หมอจะรักษาโดยใช้การฉีดยาละลายลิ่มเลือดทางเส้นเลือดดำ ซึ่งเป็นการรักษาที่ยอดเยี่ยมในตอนนี้

ดังนี้คนไข้ที่ได้รับการดูแลและรักษาด้วยแนวทางดังกล่าวข้างต้นได้โอกาสหายปกติวันหลังการดูแลและรักษาไปแล้ว 3 เดือนมากถึงปริมาณร้อยละ 50